Bạn
có thói quen sử dụng nước uống đóng chai nhưng có lẽ bạn không biết rằng thói quen đơn giản này lại đang tiềm
ẩn nhiều mối nguy cho sức khỏe
của bạn?
Khi uống nước, các bạn hay ghé sát miệng chai để uống nước trực tiếp, làm như vậy
có thể sẽ khiến vi khuẩn trong miệng, vi khuẩn tiềm ẩn trên bàn tay và những vi
khuẩn trên miệng chai sau khi hòa trộn vào trong chai nước, sau đó từ từ và
không ngừng sinh sôi, nảy nở. Nếu sau vài giờ mà bạn vẫn chưa uống hết chai nước
này, thì bạn sẽ uống phải một lượng lớn vi khuẩn. Ảnh hưởng của vi khuẩn đối với
cơ thể chắc chắn rất lớn, vậy chúng ta phải uống nước đóng chai như thế nào mới
khỏe mạnh?
Sử
dụng nước uống đóng chai có những tác hại gì?
Trực
tiếp uống nước đóng chai có thể làm cho các loại vi khuẩn như vi khuẩn E.coli,
candida và Staphylococcus aureus hòa lẫn vào chai nước và nước uống, chỉ cần bạn
để một khoảng thời gian không uống, những vi khuẩn này sẽ sinh sôi tới một lượng
lớn. Nếu sau một thời gian, bạn lại mở ra uống, những vi khuẩn này có thể gây
ra một loạt tổn hại sức khỏe cho cơ thể bạn như dưới đây:
1.
Ngộ độc thực phẩm, gây khó chịu
Rất
nhiều loại nước uống đóng chai không đạt tiêu chuẩn chất lượng có thể chứa nhiều
mẫu kim loại nặng vượt mức cho phép. Vi khuẩn Ecoli có thể có mặt ở bất kì đâu
và có thể sinh sôi nhanh chóng, vì vậy, nếu quá trình bạn đóng chai nước không
đảm bảo vệ sinh có thể làm cho vi khuẩn này nhiễm vào nước.
Ngoài
ra, tay bạn có thể tiếp xúc với vi khuẩn này bất cứ lúc nào và nếu khi chân tay
bẩn mà chạm vào miệng chai nước rồi uống thì cũng vô tình tạo điều kiện cho vi
khuẩn xâm nhập vào trong chai nước.
Bạn
đừng xem nhẹ vi khuẩn E.coli, nó có thể dễ dàng làm cho cơ thể bạn xuất hiện những
triệu chứng ngộ độc thực phẩm như tiêu chảy, nôn mửa, sốt… Đặc biệt, những đứa
trẻ có hệ miễn dịch kém và những người mệt mỏi kéo dài làm cho sức đề kháng giảm
sút càng dễ bị nhiễm khuẩn, do đó càng cần phải chú ý.
2.
Làm cho da khô, gây ra mụn trứng cá
Vi
khuẩn staphylococcus aureus là một loại vi khuẩn có thể trú ngụ được trong nước
uống đóng chai và là nguyên nhân chủ yếu gây ra dị ứng nếu bạn uống phải nước
này. Vi khuẩn này có nhiều trong không khí, đất, nước...Do đó, trong quá trình
sản xuất nước uống đóng chai, nếu các cơ sở nào không đảm bảo nguyên tắc an
toàn vệ sinh thực phẩm thì rất có thể bỏ sót lại vi khuẩn này trong quá trình
thanh lọc và tiệt trùng nước.
Vi
khuẩn staphylococcus aureus một khi sinh sôi một lượng lớn trong cơ thể, có thể
làm cho da bạn bị khô và ngứa. Đồng thời, vi khuẩn staphylococcus aureus và
Escherichia coli cũng gây khó chịu cho đường ruột, dẫn tới táo bón. Nếu trong
cơ thể tích tụ một lượng lớn chất thải cũ, có thể quá trình trao đổi chất trong
cơ thể suy giảm, dẫn tới khô da, mụn trứng cá…
Sử dụng nước tinh khiết
3.
Gây ra nhiệt miệng, viêm khoang miệng
Nấm
candida là loại nấm có thể gây bệnh cho các cơ quan nội tạng nói chung và hệ thống
tiêu hóa nói riêng. Loại nấm này có khoảng 300 loài, thường hội sinh ở một số
cơ quan tiêu hóa, hô hấp và trên da, một số loại mà bạn có thể gặp trong môi
trường tự nhiên.
Nấm
candida xâm nhập vào chai nước chủ yếu qua quá trình tiếp xúc giữa miệng chai với
tay hay các bề mặt khác. Nấm candida có thể có mặt tại bất kì bề mặt nào, thậm
chí cả ở bàn tay của bạn. Do đó, nếu bạn không chú ý trong việc đóng chai hay
khi uống xong, nấm candida có thể xâm nhập vào nước trong chai nhanh chóng và
gây bệnh nếu bạn uống.
Nấm
candida ban đầu chỉ có ở trong khoang miệng nhưng sau khi sinh sôi phát triển
có thể dẫn tới viêm niêm mạc miệng, viêm miệng…làm bạn rất khó chịu. Khi khoang
miệng bị viêm, nó còn gây ra một vấn đề lớn đó chính là nhiệt miệng, viêm
khoang miệng đến nỗi bạn không thể nào ăn ngon, thậm chí đau tới mức tức giận,
khó chịu, lo lắng…
Việc
sử dụng nước uống đóng chai mang lại cho bạn rất nhiều tiện lợi, nhưng hãy đảm
bảo an toàn vệ sinh, cũng như các cách bảo quản sau khi sử dụng dòng sản phẩm
này.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét